Chỉ với con cá cơm được đánh bắt từ vùng biển Tây quanh năm nắng ấm và hạt muối tinh khiết của đại dương, nhưng với kinh nghiệm sau nhiều lần trả giá với triệu giọt mồ hôi và nước mắt của nhiều thế hệ, người dân Phú Quốc đã đúc kết nên quy trình ủ chượp hoàn toàn tự nhiên để làm nên đặc sản nước mắm vang danh thế giới bởi sự độc đáo cả hương vị lẫn màu sắc.
Nước mắm Phú Quốc được chế biến từ cá cơm đặc hữu vùng biển Tây Tổ quốc.
Biển Tây bao quanh đảo Phú Quốc quanh năm nắng ấm đã tạo điều kiện cho loài cá cơm có được sự đặc sắc không đâu có được.
Nguyên liệu chính của nước mắm Phú Quốc (NMPQ) là cá cơm sọc tiêu và muối đặc sản xứ Bà Rịa - Vũng Tàu. Đó là loài cá đặc hữu của vùng biển Phú Quốc, có thân to, nhiều thịt, ruột nhỏ, có vị béo độc đáo và mùi vị đặc trưng nhất trong họ nhà cá cơm.
Sau khi rửa sạch bằng nước biển, cá được ủ chượp ngay tại ghe trước khi chở về tới nhà thùng theo tỷ lệ 3 phần cá – 1 phần muối.
Và muối tinh khiết của xứ Bà Rịa (Vũng Tàu).
Tất cả chỉ có vậy, tuyệt đối không được bỏ thêm bất cứ hóa chất nào. Cách làm này không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mà còn tạo ra sự độc đáo có 1 không 2. Bởi nó vừa giữ được độ ngọt, vừa tận dụng được độ tươi của cá để tạo ra sự đậm đà của màu nước mắm.
Vì vậy, NMPQ luôn có màu tự nhiên của sắc “vàng cánh gián” và sẽ lên màu mật sóng sánh dưới ánh mặt trời sau 12 - 18 tháng ủ chượp.
NMPQ thu hút người tiêu dùng bởi sự độc đáo từ cái nhìn bên ngoài với màu vàng cánh gián và sóng sánh như mật ong dưới ánh mặt trời.
Cá và muối được ủ chượp trong các thùng gỗ được chế tác từ một vài loài cây đặc thù, với công thức thủ công bí truyền... đã tạo nên sự đặc sắc cho nước mắm được sản xuất hoàn toàn tự nhiên.
Tuy nhiên, Nước mắm Phú Quốc chỉ thực sự phát huy mùi - màu khi và chỉ khi được ủ chượp trong thùng gỗ được làm từ một vài loài cây đặc thù trên đảo, như: Trai, dên dên, quỷnh...
Gần đây, vận dụng tiến bộ khoa học, nhiều nhà thùng ở Phú Quốc còn thành lập phòng kiểm soát tại chỗ với việc trang bị thiết bị kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi đưa ra thị trường.
Những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất còn trang bị thiết bị kiểm soát nên nước mắm truyền thống này tạo được niềm tin cho khách hàng nước ngoài.
Với sự đa dạng về mẫu mã, MNPQ đã, đang và sẽ vươn ra biển lớn. Nước mắm phú quốc trong nước bởi vị ngọt đậm đà, beo béo, màu sắc bắt mắt và hương thơm đặc thù,... NMPQ còn được bổ sung thêm hàm lượng khoa học nên nó còn “đốn tim” khách Tây.