Nước mắm Phú Quốc an toàn cho sức khỏe và cách lựa chọn sao cho đúng
logo
5 stars - based on 1 reviews

Nước mắm an toàn có những tiêu chuẩn nào, tổng hợp sách nước mắm tốt cho sức khỏe, công bố tiêu chuẩn chọn nước mắm an toàn nên dùng cho bữa cơm gia đình, nước mắm an toàn có quy trình sản xuất như thế nào, nguyên liệu sản xuất bao gồm những gì?…

Lựa chọn nước mắm an toàn dựa vào những đặc điểm nào, liệu bạn đã biết chưa? Vướng mắc trong khâu lựa chọn nước mắm an toàn cho sức khỏe của gia đình là thắc mắc không của riêng bất kỳ một người tiêu dùng nào. Tuy nhiên, đây lại là điều dành được sự quan tâm đặc biệt nhất từ các chị em nội trợ; những người thường xuyên dành hơn 2/3 thời giờ của mình trong một ngày để chăm lo từng bữa ăn cho gia đình, là người đảm đương hết các công việc nội trợ, chăm sóc cho từng thành viên trong gia đình.

Giới thiệu bài viết về nước mắm an toàn

Ngoài những tiêu chuẩn, dấu hiệu để biết được một nhãn hiệu nước mắm an toàn thì chúng tôi còn cung cấp thêm cho bạn đọc thêm một vài thông tin hữu ích (có thể bạn chưa biết) về việc sử dụng nước mắm để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng cùng mục review các thương hiệu nước mắm an toàn xứng đáng đồng tiền. Ngay bây giờ, xin mời quý độc giả cùng chúng tôi tham khảo bài viết này.

Hiểu như thế nào cho đúng ?

Khái niệm nước mắm an toàn ?

Khái niệm

Khái niệm nước mắm an toàn sẽ được làm rõ khi bạn nắm được khái niệm nước mắm gì?

Nước mắm được hiểu theo hai khái niệm như sau: (trích Wikipedia)

  • Theo cách hiểu thông thường thì nước mắm là chất nước rỉ ra từ cá, tôm và một số động vật nước khác được ướp muối lâu ngày. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan, để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn. Tại miền nam Trung Quốc, nước mắm cũng được sử dụng, nhưng chỉ dùng để làm dầu hay gia vị trong các món súp và thịt hầm.
  • Hiểu theo phương diện khoa học, nước mắm là hỗn hợp muối với các axit amin được chuyển biến từ protein trong thịt cá qua một quá trình thuỷ phân có tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn.

Khái niệm nước mắm an toàn thật ra chỉ là một cách nói khác để gọi tên những nhãn hiệu nước mắm đã đạt đủ các tiêu chí về chất lượng của những nước mắm tốt cho sức khỏe người dùng khi sử dụng lâu dài.

Dấu hiệu nhận biết nước mắm an toàn?

Màu sắc

Chén nước mắm Nam Ngư ngon hơn với ớt và chanh

Cách phân biệt nước mắm an toàn đơn giản đầu tiên đó là dựa vào màu sắc vì nó sẽ là thứ dễ dàng nhìn thấy và quan sát bằng mắt thường. Bạn có thể đưa chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng sau đó dốc ngược chai xuống, nếu thấy nước trong thì nước mắm sạch sẽ và an toàn còn ngược lại nếu thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua.

Nước mắm ngon (nước mắm an toàn nhất cho sức khỏe) thường sẽ có màu vàng hoặc màu nâu cánh gián. Đó là màu của cá cơm tươi, ủ với muối hạt, trong thùng gỗ, theo phương pháp nén gài.

Màu sắc là yếu tố thu hút ánh nhìn và sự chú ý của người tiêu dùng rất cao. Việc chọn nước mắm an toàn cho sức khỏe, nước mắm ngon không thể bỏ qua tiêu chí trọng yếu này.

Mùi vị

Sau khi đã kiểm tra chất lượng an toàn của chai nước mắm thông qua cách kiểm tra màu sắc thì bước kế tiếp bạn nên kiểm tra chính là mùi vị. Mùi vị nước mắm không chỉ phản ánh chất lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon của gia vị này. Vì thế bạn không nên bỏ qua bước kiểm tra quan trọng này.

 

Thông thường nước mắm an toàn sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hoà và bùi bùi. Mùi vị của nước mắm rất thơm và đặc trưng nên khi nếm bạn cảm thấy có vị ngọt đậm của nước mắm thấm dần nơi cổ họng và dịu nhẹ thì là mắm ngon và an toàn. Ngược lại, nếu bạn nếm thử mà thấy nước mắm có vị mặn chát, gắt một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì nguyên nhân có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đúng chuẩn của Bộ Y tế – Đây là dòng sản phẩm bạn không nên sử dụng.

Độ đạm và độ mặn

Một số người tiêu dùng cho rằng nước mắm ngon, nước mắm an toàn chính là loại có độ đạm và độ mặn cao. Liệu điều này có chính xác?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn nhiều thức ăn chứa nhiều muối và có độ đạm cao trong thời gian dài và thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Điều này còn kéo theo hệ lụy chính là cơ thể sẽ bị mắc các chứng bệnh liên quan đến tim mạch, thần kinh, dạ dày, mật,…

nguyên liệu nước mắm

Chính vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến khích người dân hãy tập thói quen ăn nhạt; gia giảm độ mặn và độ đạm có trong thức ăn cũng như gia vị nêm nếm mỗi ngày. Điều này có sự liên quan rất mật thiết với việc chọn và sử dụng nước mắm. Tránh chọn nước mắm có độ đạm, độ mặn cao là cách giúp người tiêu dùng tự bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Sự ra đời của các dòng nước mắm công nghiệp (nước mắm được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghiệp) hiện nay đã chiếm được sự tin chọn của người tiêu dùng chính là nhờ vào lý do này. Các dòng nước mắm công nghiệp theo tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế hiện nay rất đa dạng về mẫu mã và chất lượng. Tuy nhiên, điểm chung quan trọng nhất khi nói đến thế hệ nước mắm đóng chai vẫn là việc các sản phẩm đã giải quyết được các vấn đề về độ đạm, độ mặn, mùi vị, cải thiện chất lượng phù hợp với thể trạng cũng như mức độ an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Để có thể đứng được trong danh sách nước mắm an toàn cho sức khỏe người dùng thì các doanh nghiệp lớn đang kinh doanh trong ngành hàng này đã đầu tư máy móc, nhà máy sản xuất đạt chuẩn của Bộ Y tế.

Công nhân

Dành nhiều thời gian cho khâu kiểm soát chặt chẽ từ đầu vào đến đầu ra của sản phẩm, một mực tuân thủ theo các tiêu chuẩn khắt khe của các cơ quan chức năng trong suốt quá trình sản xuất là cách mà các nhà sản xuất nước mắm công nghiệp an toàn đang làm để giúp người tiêu dùng có thể hoàn toàn an tâm đặt niềm tin tiêu dùng vào sản phẩm.

Nhãn mác

Sản phẩm ở thế kỷ 21 không chỉ dừng lại ở chất lượng của sản phẩm mang lại. Sự chỉn chu về nhãn mác và bao bì cũng là điều quan trọng được các doanh nghiệp chú tâm thực hiện để có được một thành phẩm cuối cùng “chất như nước cất” trước khi chuẩn bị đưa hàng ra thị trường.

Để có thể làm hài lòng các “Thượng Đế” thì một chai nước mắm ngon là phải lành tính cho sức khỏe và phải hấp dẫn người tiêu dùng ngay từ bao bì, tức là hình thức bên ngoài.

Đặc biệt, bao bì còn là yếu tố rất quan trọng trong việc nhận diện nước mắm giả và nước mắm thật (xem thêm bài viết cách nhận diện nước mắm giả tại đây).

Lời khuyên nào cho người tiêu dùng để sử dụng nước mắm an toàn?

Lời khuyên sử dụng nước mắm an toàn cho sức khỏe

Mẹo sử dụng nước mắm ngon và an toàn nhất

Nước mắm không chỉ là loại gia vị dùng để nêm nếm thức ăn trong nấu nướng mà còn là một thứ nước chấm không thể thiếu cho mọi bữa cơm gia đình Việt. Nước mắm có mùi vị rất đặc trưng sẽ giúp món ăn ngon miệng hơn đồng thời tạo nên nét độc đáo cho ẩm thực mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Nhưng sử dụng nước mắm sao cho hợp lí cho từng món ăn thì có lẽ rất ít người tiêu dùng nắm được.

  • Với những món thịt luộc hay cá hấp, chúng ta nên dùng nước mắm mặn pha thêm ớt hoặc hạt tiêu cho món ăn thêm vị cay nồng sẽ ngon hơn.
  • Với những món chiên tươi ăn kèm với rau sống như: chả giò, bánh tôm, cá chiên, tôm chiên bột, bánh cóng… thì bạn nên sử dụng loại nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm tỏi ớt để làm nước chấm sẽ giúp làm giảm cảm giác ngấy của dầu, mỡ có trong món ăn.
  • Trong các món canh bạn nên cho nước mắm vào sau cùng rồi tắt bếp ngay hoặc làm ngược lại (tắt bếp rồi mới cho nước mắm vào). Tránh việc cho nước mắm vào trước và để sôi lâu trên bếp, món ăn sẽ mất hương vị do hương vị. Thêm nữa, việc này còn làm cho hương vị của nước mắm bị biến đổi. Việc đun sôi nước mắm quá lâu trên bếp sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng dẫn đến hương vị và giá trị dinh dưỡng của món ăn cũng bị ảnh hưởng.
  • Với những món ăn đậm đà hương vị như thịt kho, cá kho bạn chỉ cần ướp nguyên liệu với các gia vị thông thường gồm đường, hành tiêu và một ít muối. Tránh ướp nước mắm với thịt khi thịt còn sống vì sẽ làm cho miếng thịt bị cứng, mất đi vị thơm ngon. Nước mắm chỉ được thêm vào khi thịt, cá đã được kho ngấm đều gia vị và gần chín. Cách kho này giúp giữ lại chất dinh dưỡng và tạo hương vị đặc trưng cho món ăn.
  • Đối với các món ăn được làm từ hải sản như tôm, tép hay mực khi kho bạn cần tránh dùng nước mắm vì nó sẽ làm mất hương thơm đặc trưng của những chúng.
  • Nếu chế biến các thực phẩm khô như: khô lươn, khô cá kèo hay khô cá khoai nướng… thì không gì tuyệt vời hơn một chén nước mắm me chua ngọt, đậm đà hương vị nước mắm chấm kèm.

Hãy lưu ý những hướng dẫn đã nêu, đây là cách để bạn có thể chế biến những món ăn vừa hấp dẫn, giàu dinh dưỡng cũng như rất an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Đối tượng không nên sử dụng nước mắm

Như chúng tôi đã có đề cập đến việc nước mắm có tính phổ biến và là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến các món ăn của gia đình ở mục trên. Tuy nhiên, nếu bạn đang mắc phải một trong những vấn đề sức khỏe dưới đây, hãy mạnh dạn loại bỏ ngay nước mắm ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình.

TIN MỚI NHẤT