Những điểm khác biệt của nước mắm Phú Quốc truyền thống
logo
5 stars - based on 1 reviews

Nhu cầu nước mắm tiêu thụ hàng năm rất lớn và gia tăng qua các năm trong khi các nguyên liệu đầu vào, chủ yếu là cá cơm nguyên liệu. Đây cũng là một hạn chế để gia tăng sản lượng nước mắm sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống tại Phú Quốc. So với các loại nước mắm khác (nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống của các địa phương khác), nước mắm Phú Quốc có sự khác biệt sau:

Về nguyên liệu đầu vào

Nước mắm Phú Quốc truyền thống chỉ sử dụng cá cơm than, sọc tiêu, phấn chì và muối, không sử dụng phụ gia công nghiệp. Để sản xuất nước mắm cao cấp có độ đạm từ 40 gN/lít trở lên thì nguyên liệu đầu vào phải được lựa chọn, phân loại (thường là những mẻ cá cơm béo, đồng đều về kích thước, tỷ lệ cá tạp dưới 10%…, muối đã được bảo quản tự nhiên trên 60 ngày để loại tạp chất và chỉ dùng phần muối phía trên ngọn của đống muối).

Về phương pháp sản xuất

Nước mắm Phú Quốc truyền thống sử dụng phương pháp ủ chượp trong thùng gỗ (loại gỗ được sử dụng là gỗ Bời Lời lấy từ rừng Phú Quốc) và để lên men tự nhiên trong thời gian từ 10-15 tháng. Nước mắm Phú Quốc truyền thống không sử dụng phụ gia, không dùng phương pháp khuấy đảo như những khu vực sản xuất nước mắm truyền thống khác. Thời gian để chai mắm thành phẩm được sản xuất theo phương pháp truyền thống của Phú Quốc ra thị trường tối thiểu cũng là 13 tháng kể từ khi đánh bắt cá. Thế mới thấy được sự công phu, giá trị của nước mắm Phú Quốc truyền thống.

Thời hạn sử dụng

Theo các bậc cao niên sản xuất nước mắm Phú Quốc truyền thống thì nước mắm Phú Quốc có thời hạn sử dụng dài, có thể hạ thổ nhiều năm để tạo ra loại nước mắm được gọi là “Mắm Lú” có giá trị dinh dưỡng cao và khi sử dụng có thể phòng tránh được một số bệnh thông thường. Đây là một đặc điểm mà nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống của các địa phương khác không thể có được.

Phẩm chất và Uy tín thương hiệu

Nước mắm Phú Quốc truyền thống thành phẩm có màu nâu cánh gián đặc trưng do cá được ủ tươi nên giữ được màu sắc tự nhiên của máu cá và cá cơm than, sọc tiêu, phấn chì là loại cá béo, ruột nhỏ nên không gây ra màu đen cho nước mắm. Nước mắm Phú Quốc truyền thống có tiền vị đậm đà, hậu vị béo ngậy đặc trưng và hoàn toàn an toàn với người sử dụng do không dùng chất bảo quản công nghiệp và được kiểm tra nghiêm ngặt trong suốt quá trình từ đánh bắt cá đến sản xuất nước mắm.
Nước mắm Phú Quốc truyền thống là sản phẩm duy nhất của Việt Nam được liên minh Châu Âu bảo hộ. Với nhiều người, từ lâu nước mắm Phú Quốc truyền thống không chỉ là sản phẩm tiêu dùng quen thuộc mà còn là món quà tặng đậm đà nghĩa tình cho người thân trong cuộc sống hàng ngày.

TIN MỚI NHẤT