Có rất nhiều bạn hỏi về hạt điều Bình Phước tại sao nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Có phải nó ngon nhất cả nước không?
Hạt điều Bình Phước nổi tiếng vì Bình Phước là nơi tập trung trồng điều lớn nhất nước ta nhé các bạn. Mùa điều bắt đầu từ tháng 2, Bình Phước có điều được thu hoạch trước do mùa tới sớm , sau đó Đồng Nai và Bình Dương mới thu hoạch sau. Nên vào tháng hai, các nhà máy chế biến hạt điều Ở Đồng Nai thường tìm các nông dân ở Bình Phước thu mua hạt tươi, và khi tháng 3-4 thì nhà máy điều ở Bình Phước lại xuống Đồng Nai thu mua hạt tươi. Cả hai vùng này thu mua nguyên liệu chéo nhau nên các hạt điều mà các bạn đang ăn bây giờ là tổng hợp của 3 vùng Bình dương, Đồng Nai và Bình Phước. Tất cả các nơi trồng thì hạt ăn tương tự nhau cả. Bản thân hạt điều Việt Nam đã nổi tiếng rồi, không phải chỉ riêng Bình Phước. Nhưng không thể phủ nhận là Bình Phước xét về diện tích thì mật độ trồng điều rộng nhất nên nổi tiếng hơn các vùng lân cận là vậy. Hạt điều Việt Nam thường dáng hạt trung bình, không to, nhưng hạt chắc, mẩy, ăn đậm đà và giòn tan. Hương vị đặc biệt vô cùng.
CẬN CẢNH THU HOẠCH - NƯỚNG HẠT ĐIỀU DÂN DÃ Ở QUÊ VÀ CÁCH ĐEM VÀO NHÀ MÁY CHẾ BIẾN TRƯỚC KHI BÁN TRÊN THỊ TRƯỜNG LẪN XUẤT KHẨU
Nhưng Hạt điều nước ngoài (Ấn Độ, Nigeria) mới không bằng Việt Nam, nó ăn dở, bở rất nhiều, không được thế giới ưa chuộng bằng hạt điều VN, giá rẻ hơn hàng Việt Nam rất nhiều, bản thân người Ấn độ còn chê hạt điều của nước họ là dở nữa, nhưng do nó có hình thức to, đẹp, bắt mắt, nên người Việt mình thường nhập về trộn vào hàng Việt bán cho người Việt với giá cao thật cao. Khách hàng bình thường khó nhận ra, nhưng người sành ăn là ăn nhận ra ngay, vì ai đã ăn hàng ngon sẽ biết cách phân biệt được hàng dở là thế nào. Điều là loại cây ưa đất đỏ. Nên tập trung nhiều ở những vùng đất đỏ, như ở quê ở Long Khánh cũng là vùng đất đỏ, trồng khá nhiều điều, hạt to, chắc, mẩy. Chất lượng hạt điều thường đánh giá qua độ to, chắc, mẩy, đẹp. Muốn bỏ đi chữ ĐẸP, vì chữ đẹp này mà nhiều người chế biến hạt điều gian dối để lấy lợi cho riêng mình, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Còn độ to, chắc, mẩy thì sẽ làm ảnh hưởng đến giá cả ngoài thị trường mà người ta bán. Điều ở Việt Nam mình trồng thường hạt khá nhỏ, bé hơn so với hạt điều nhập từ Ấn độ, nhưng chất lượng của hạt điều Ấn Độ thì thua xa hạt điều của Việt Nam rất nhiều. Ở Bình Phước, mỗi năm điều rộ, việc thu mua điều tấp nập nên điều Bình Phước trở nên nổi tiếng là như vậy. Nơi gieo trồng điều nhiều nhất của nước mà. Nếu các bạn mua hạt điều để ăn, không cần phải chú trọng xuất xứ, miễn là hạt điều Việt Nam là ngon, vì ở Việt Nam, chỉ một số vùng Đông Nam bộ mới trồng được, vì thổ nhưỡng và khí hậu của miền Đông Nam Bộ Việt Nam mới trồng được loại cây này Điều ngon hay dở còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: hàng rang mới hay hàng rang cũ để quá lâu trong kho, hạt rang bằng công nghệ gì, xuất xứ hạt điều trong nước hay nước ngoài...
Phuc Lam C&C