Đậm chất  vị Hạt điều rang muối
logo
5 stars - based on 1 reviews

Nhón tay từng hạt, từng hạt một, ta sẽ dễ dàng cảm nhận được trọn vẹn cái vị ngọt bùi, béo ngậy của hạt điều rang muối cứ thấm dần rồi lan tỏa, càng ăn càng nghiền. Phải chăng vì thế mà thức quà này được gán cho 2 chữ ‘’tinh túy’’ và được chọn để làm quà biếu tặng ý nghĩa.

Hạt điều vốn chỉ rộ mùa từ tháng 3 tới tháng 6 hàng năm, thế nên cũng cần khéo để giữ vị quanh năm vẫn ngậy thơm, ròn rụm. Đổi lại, phải chọn cách làm tỉ mẩn và có phần kém năng suất, phơi trái điều khô giòn trữ trong kho để khi chuẩn bị rang mới chẻ vỏ cứng, có thế, nhân điều mới tươi và thơm ngon.

Muối dùng để rang cũng phải rất tinh khiết, phải là muối của miền biển nắng như Rang, gió như Phan mới được, có như thế hạt điều rang muối  để được cả năm trời mà không bị mốc ẩm.

Chung quy lại cũng chỉ là cách chế biến một thức quà, nhưng ngẫm ra cần có những người tỉ mẩn, kỹ càng để giữ vị cho hạt điều rang muối truyền thống.

Hạt điều rang muối Bình Phước – Thức quà tỉ mẩn

với hạt điều, trải qua biết bao thăng trầm, cũng không thể đếm hết những mẻ điều rang bị hỏng, bị non hay quá lửa đã bỏ đi, không biết bao nhiêu lần phải lắng lại để có thể giữ cho trọn vị hạt điều rang muối cho tới tận bây giờ.

Quy trình rang hạt điều vốn không cầu kì mà chính là phụ thuộc vào cái Tâm, cái Đức của người làm. Nó chỉ đơn giản là sự tỉ mỉ từ lúc chăm sóc cây điều cho tới lúc lựa hạt điều, sơ chế nguyên liệu, cho đến cách chọn muối, chọn củi, chọn lửa to nhỏ để rang.

Nghĩ lại cũng là một cái duyên, những kiến thức có được từ khi còn học tại trường trung cấp nông nghiệp đã giúp ích cho bà rất nhiều trong kĩ thuật chăm sóc cây điều. 

Phuc Lam C&C (st)

TIN MỚI NHẤT