Trao đổi với phóng viên Báo ĐTTC, bà Nguyễn Thị Tịnh, Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang), bức xúc:
- PV: Bà có thể nói rõ việc mạo nhận thương hiệu đã được thực hiện bằng cách nào?

– Bà Nguyễn Thị Tịnh: Để sản xuất ra nước mắm Phú Quốc tuyệt hảo phải tốn nhiều công phu. Đầu tiên là chọn cá cơm than, cá cơm sọc tiêu… tại vùng biển Phú Quốc. Sau đó, chế biến theo phương pháp truyền thống, tuyệt đối không pha đường hóa học, chất phụ gia… Điều kiện khí hậu và nguồn nước của Phú Quốc rất khác biệt nên tạo ra sản phẩm nước mắm đặc trưng, rất ngon. Trong khi đó, những cơ sở mạo nhận thương hiệu “Nước mắm Phú Quốc” chỉ sử dụng nước mắm sản xuất ở địa phương khác, hay lấy cốt về pha chế, thậm chí sử dụng công nghệ nước muối hay phẩm màu khuấy thành nước mắm… Sau đó dán nhãn hiệu “Nước mắm Phú Quốc”.

- Vậy lâu nay Hiệp hội không có giải pháp nào để có thể ngăn chặn tình trạng mạo nhận thương hiệu này?

– Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc đã nhiều lần kiến nghị các ngành chức năng giúp sức ngăn chặn. Năm 2005, Bộ Thủy sản đã ban hành quy chế kiểm soát và quy định về sản xuất nước mắm Phú Quốc. Theo đó, Bộ yêu cầu phải sản xuất và đóng chai tại đảo thì chất lượng nước mắm mới đảm bảo. Tuy nhiên, việc này gặp trở ngại bởi nhiều doanh nghiệp SXKD nước mắm Phú Quốc ở đất liền phản ứng. Các DN cho rằng  đóng chai ở Phú Quốc sẽ tốn nhiều chi phí, việc vận chuyển vào đất liền khó khăn, dễ bể chai, hư hỏng, hao hụt… Nên họ yêu cầu Bộ cho phép tiếp tục chuyển nước mắm Phú Quốc vào đất liền đóng chai. Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc không đồng ý cách làm này, bởi đóng chai ở đất liền sẽ dễ xảy ra các trường hợp pha chế, không thể kiểm soát được. Cuối cùng Bộ Thủy sản cho phép lùi lại 3 năm (đến năm 2008) để các cơ sở SXKD nước Phú Quốc ở đất liền chuẩn bị điều kiện di chuyển ra đảo đóng chai. Tôi cho rằng khi thực hiện sản xuất và đóng chai tại Phú Quốc thì chất lượng “Nước mắm Phú Quốc” mới đảm bảo và hạn chế được nạn mạo nhận thương hiệu.

- Như vậy từ nay đến 2008, Hiệp hội sẽ làm gì để bảo vệ thương hiệu và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng?
– Hiện nay, chúng ta không kiểm soát nổi và không ngăn được tình trạng nước mắm mạo nhận thương hiệu, do chưa có biện pháp nào chế tài. Giải pháp duy nhất của Hiệp hội là khuyến cáo người tiêu dùng khi mua nước mắm Phú Quốc nên xem kỹ cơ sở sản xuất và đóng chai có phải tại đảo không, để tránh nhầm lẫn. Nếu mua đúng nước mắm Phú Quốc chính hiệu, chất lượng sẽ đảm bảo, bởi phần lớn cơ sở đã được ngành thủy sản cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.